ประวัติทางการศึกษา

● อนุบาล-ประถมศึกษา : โรงเรียนปิยมิตรวิทยา จ.พะเยา

● มัธยมศึกษาตอนต้น : โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่

● มัธยมศึกษาตอนปลาย : โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่

 

เตรียมตัวอย่างไร     

ก่อนจะไปแลกเปลี่ยนเราควรที่จะต้องได้ภาษาที่พอพูดออกเขียนได้  สื่อสารกันเข้าใจแต่ไม่มากก็ได้เดี๋ยวต้องกลับตัวด้วยว่าสำเนียงที่เราไม่คุ้นชิน วัฒนธรรม สังคม และมารยาทต่างๆ สำหรับเราเวลาและอากาศไม่มีปัญหาค่ะ เพราะสนามบินสุวรรณภูมิตอนกลางคืนถึงออสเตรียตอนเช้า และลงสนามบินเมืองโคโลญจน์ เรานอนบนเครื่องบินมาเต็มอิ่มเลยค่ะ ส่วนอากาศเราก็พกเสื้อฮีทเทค (heat tech) เป็นเสื้อที่ช่วยให้ความอบอุ่นด้านในค่ะ ส่วนเสื้อด้านนอกเช่นเสื้อโค้ต (coat) ก็พกไปนะคะแต่หนาไม่พอ เพราะช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคมหนาวมากแต่เสียดายเมืองที่เราอยู่หิมะไม่ตกค่ะ เรื่องด่วนทางโครงการก็แนะนำให้เราเปิดอีกบัญชีเลยค่ะ จะได้กดเป็นเงินยูโรง่ายๆ จำรหัสตัวเองให้แม่นด้วยนะคะ ใครที่โรคประจำตัวควรจะพกยาที่มีฉลากชัดเจนและใบรับรองแพทย์นะคะ ส่วนยาดมที่เราพกไป ไม่ต้องมีใบรับรองแพทย์ค่ะ แต่รับรองโดยโฮสเราเพราะโฮสเราชอบมาก บอกว่าหอม ดีว่าเราพกไปเยอะเผื่อหาย ก็เลยยกที่เหลือให้ค่ะ ที่สำคัญอีกอย่างไปยังไม่สำคัญที่สุดนะคะ เราควรจะเตรียมปลั๊กไฟไปค่ะ เพราะเต้ารับของเขากับของเราไม่เหมือนกัน ให้เตรียมเต้ารับปลั๊กไฟเสียบชนิด 2 ตาหัวกลม กระแสไฟฟ้า 230 โวลต์ 50 เฮิร์ต และปลั๊กพ่วงสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าของเรา และส่วนที่สำคัญที่สุดที่เราจะพูดถึงและควรจะเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ ก็คือเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมนะคะ

 

ชีวิตกับครอบครัวอุปถัมภ์และเพื่อนๆ     

เราอยากบอกว่าเราโชคดีมากที่ได้มาอยู่กับครอบครัวนี้ ตั้งแต่วันแรกที่มาถึง พวกเขาต้อนรับเราด้วยรอยยิ้ม ช่วยยกของขึ้นห้องเพราะห้องเราอยู่ชั้นสองค่ะ บันไดที่ขึ้นไปก็แคบมากแต่คุณพ่อก็ช่วยเรายกของขึ้นไปด้วยความเต็มใจ คุณพ่อของเราทำอาหารอร่อยมากๆ เรากินจนเกลี้ยงทุกมื้อเลยค่ะ ก่อนไปเราเคยจัดกิจกรรมวันภาษาที่โรงเรีย และมีการทำ currywurst อาหาร ที่แสนจะธรรมดาแต่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศเยอรมนี เราเล่าเรื่องนี้ให้คุณพ่อฟังคุณพ่อเลยทำให้เราทาน เพราะว่าที่ไทยอร่อยแล้วนะคะแต่เพราะคุณพ่อของเราทำมันดีมากๆเลยค่ะ เรากินไปตั้งสามถึงสี่อัน ส่วนคุณแม่เป็นสายช้อปปิ้งค่ะ คุณแม่จะพาเราไปเปิดหูเปิดตา ขับรถชมเมือง หรือแม่กระทั่งไปหาคุณยาย คุณยายก็น่ารักมากๆเลยค่ะ ใจดี ชวนคุยได้โดยไม่เคอะเขิน  ครอบครัวอุปถัมภ์ของเราทั้งหมดห้าคน แต่ออกไปใช้ชีวิตในโลกความด้วยตัวเองแล้วสี่คน เหลืออีกหนึ่งคนอยู่ที่บ้านอายุพอๆกับเราเลยค่ะ และคุยกันสนุกและรู้เรื่อง เขาเป็นคนร่าเริงค่ะ แถมยังพอเราออกไปเจอเพื่อนๆของเขาด้วย เพื่อนๆของเขาก็ต้อนรับเราเป็นอย่างดี  ไม่ให้เรามีโอกาสได้เหงาเลยค่ะ  แต่ว่าเราไปคนละโรงเรียนกันก็เลยไม่ค่อยได้เจอกัน แต่เราไม่เหงาค่ะ ที่โรงเรียนของเรา เราได้เจอเพื่อนใหม่ที่แสนดี คอยช่วยเหลือเราทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือด้านภาษา มีขนมก็เอามาแบ่ง ไปเที่ยวด้วยกันตามสถานที่ต่างๆ เทศกาลคริสต์มาสก็อบคุกกี้ด้วยกัน  พอพูดแล้วก็คิดถึงแย่เลย เราสัญญากับเพื่อน ของเราว่าพ่อในอนาคตเรามีเวลาและเงินเราจะไปเที่ยวด้วยกันอีกค่ะ เค้าจะมาเที่ยวหาเราที่ประเทศไทยด้วย  ถึงตอนนี้เราก็ยังคุยกันอยู่แม้จะเป็นในโลกออนไลน์ก็ตาม

 

ข้อคิดถึงรุ่นต่อไป     

จากประสบการณ์โดยตรงที่เราไปแลกเรื่องมา เรารู้สึกได้ว่าภาษาของเราดีขึ้นมาก พูดคล่องมากขึ้น ได้เข้าไปสัมผัสสังคม มารยาทวัฒนธรรม และเทศกาลต่างๆอย่างใกล้ชิด มองโลกกว้างขึ้น เข้าใจโลกมากขึ้น ได้เห็นถึงมองแนวคิดต่างๆที่เราคิดไม่ถึง ได้มีเพื่อนใหม่ รู้สึกว่าตัวเองกล้าที่จะทำอะไรๆได้มากขึ้น กล้าที่จะพูดคุยเข้าหาคนอื่น  ส่วนตัวเราคิดว่าการไปแลกเปลี่ยนเป็นอะไรที่มีค่ามากๆ ไปด้วยภาษาของเราที่ก้าวหน้ากว่าตอนเรียนที่ไทยเพราะอยู่ที่นู่นเราได้ใช้ในทุกๆวันค่ะ เราคิดว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีและคุ้มค่ามากๆเราโชคดีที่ได้เลือกโครงการนี้ A&D Education

 

โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมนานาชาติ

High school exchange program Germany

5 ประเทศที่มีชื่อเสียงด้านโครงการแลกเปลี่ยนสำหรับนักเรียนมัธยม

VERSION :

โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน,นักเรียนแลกเปลี่ยนญี่ปุ่น,อยากเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน,ทุนนักเรียนแลกเปลี่ยน,ทุนแลกเปลี่ยน,นักเรียนแลกเปลี่ยน อเมริกา,exchange student,โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม
โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน,นักเรียนแลกเปลี่ยนญี่ปุ่น,อยากเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน,ทุนนักเรียนแลกเปลี่ยน,ทุนแลกเปลี่ยน,นักเรียนแลกเปลี่ยน อเมริกา,exchange student,โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม
โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน

​ประสบการณ์การไปแลกเปลี่ยนประเทศเยอรมนี         

 

สวัสดีค่ะ เราชื่อ กศิกาญจน์ ทำของดี หรือเรียกเราสั้นๆว่า “ม่อน”ค่ะ เข้าไปแลกเปลี่ยนตอนอายุ 17 ปีค่ะ กับโครงการ A&D Education เป็นระยะ 8 เดือนกว่าค่ะ เมืองที่เราไปชื่อว่า เมืองเลเวอร์คูเซิน-ออบลาเดิน (Leverkusen Opladen) เป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ใกล้โคโลญจ์ (Cologne/Köln)  เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำหอม ส่วนแบรนด์ต้นตำรับที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ แบรนด์น้ำหอม 4711 ค่ะ โรงเรียนที่เราไปมีชื่อว่า Marienschule Opladen      ส่วนที่ประเทศไทย เราศึกษาอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 5 โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ เราชอบด้านภาษาซึ่งทางสายศิลป์โรงเรียนของเรามีภาษาให้เลือกหลักๆแล้ว 4 ภาษา  อาทิเช่น ฝรั่งเศส เยอรมัน จีน และญี่ปุ่น เราตัดสินใจเลือกที่จะเรียนสายศิลป์-ภาษาเยอรมันค่ะ เหตุผลที่เลือกแรกๆเลย คงจะเป็นเพราะคล้ายภาษาอังกฤษมั้งคะ เพราะเราเข้าศึกษาดูรูปและตัวอักษรของภาษาก่อน พอได้ลองเรียนแล้วก็รู้สึกสนุกค่ะ จะว่ายากก็ยากนะคะ แต่หากเราเข้าใจหลักไวยากรณ์แล้วก็ไม่มียาก ก่อนไปเลิกเรียนเราได้ลองศึกษาวัฒนธรรม มารยาท และอาหารก็รู้สึกหลงใหล เพราะเราชอบกินมากๆ ยิ่งได้ไปสัมผัสของจริงแล้วก็ยิ่งชอบมากขึ้น อาหารจานโปรดของเราก็คือ Currywurst ค่ะ เป็นไส้กรอกย่างฉ่ำๆ น้ำซอสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ทานคู่กับขนมปังหอมกรุ่นกรอบนอกนุ่มใน โฮส ของเราเคยทำให้ทานอยู่ครั้งหนึ่งอร่อยมากๆเลยค่ะ

 

All Rights Reserved © 2013-2020 A&D Intereducation Co., Ltd.

บริษัท เอ แอนด์ ดี อินเตอร์เอ็ดดูเคชั่น จำกัด 

22/26 หมู่ 5 ถนนลำลูกกา ตำบลคูคต

อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12130

โทรสาร 020199959

All Rights Reserved © 2013-2019 A & D Intereducation Co., Ltd.

โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

บริษัท เอ แอนด์ ดี อินเตอร์เอ็ดดูเคชั่น จำกัด 

22/26 หมู่ 5 ถนนลำลูกกา ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา

จังหวัดปทุมธานี 12130

โทรสาร 020199959

โทรหาเรา คลิกเลย!

•จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google• อยากมีเว็บไซต์ติดหน้าแรกๆ กูเกิ้ลโดยไม่ต้องลงโฆษณา --►มีลูกค้าใหม่อย่างต่อเนื่องและซื้อซ้ำ --►เว็บสวย ทันสมัย โหลดไว รองรับมือถือ --►มีทีมงานผ่อนแรง ทำกราฟฟิค+ปั่นเว็บ --►มีคนพูดถึงสินค้าและธุรกิจของคุณ --►คุยกับทีมจีเนียสสิคะ