โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมนานาชาติ

ความในใจจาก น้องพลอย ชาลิสา ศรีกะชา นักเรียนแลกเปลี่ยนฯ ประเทศสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 13

5 ประเทศที่มีชื่อเสียงด้านโครงการแลกเปลี่ยนสำหรับนักเรียนมัธยม

VERSION :

โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน,นักเรียนแลกเปลี่ยนญี่ปุ่น,อยากเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน,ทุนนักเรียนแลกเปลี่ยน,ทุนแลกเปลี่ยน,นักเรียนแลกเปลี่ยน อเมริกา,exchange student,โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม
โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน,นักเรียนแลกเปลี่ยนญี่ปุ่น,อยากเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน,ทุนนักเรียนแลกเปลี่ยน,ทุนแลกเปลี่ยน,นักเรียนแลกเปลี่ยน อเมริกา,exchange student,โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม
โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน

นักเรียแลกเปลี่ยนยุคโควิท 19

การได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ การพบเจอผู้คนมากมายหลากหลายทั้งทางเชื้อชาติ ความคิด และวัฒนธรรม หนูอยากขอบคุณพี่ๆ ทางโครงการที่คอยดูแล และให้คําปรึกษาอยู่เสมอ ในช่วงโควิด 19 นี้ อาจทําให้การเดินทางกลับเป็นไปอย่างยากลําบาก แต่หนูมีพี่ๆ ทางโครงการให้ความช่วยเหลือ ทั้งเอกสารต่างๆ การแนะนํา การสอบถามที่รวดเร็ว ทําให้หนูมั่นใจ และ กลับประเทศได้อย่างปลอดภัย

1.การปรับตัวสิ่งที่ประทับใจการเรียนที่อเมริกา

-สิ่งที่ประทับใจในรร.คือ การมีวิชาที่พลอยไม่เคยรู้มาก่อน และในรร.ที่พลอยเรียนไม่มี เช่น วิชา การออกแบบนิตยสาร วิชาการทดสอบอาหาร วิชา การทำภาพยนต์ มันเหมือนกับวิชาในมหาลัย ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ พลอยตื่นเต้นมาก ชอบสุดๆ แถมการเลือกเรียนในสิ่งที่ชอบ เป็นอะไรที่ดีต่อใจมากๆ การบ้านก็ไม่เยอะเท่าไหร่ เวลาเรียนก็พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพื่อนๆเฟรนลี่มากๆ เมื่อเพื่อนหรือครูรู้ว่าพลอยมาจากต่างประเทศและมาอยู่ในฐานะนร.แลกเปลี่ยน เค้าก็ดูแลพลอยดีมากๆ 

2.วิธีการปรับตัวให้เข้ากับครอบครัว

เนื่องจากพลอยเป็นคนเข้ากับคนง่ายอยู่แล้ว เรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่ พ่อโฮสเป็นคนที่ชอบเล่นบอร์ดเกมส์ ดังนั้นง่ายมากๆที่จะเข้าหา เรามักใช้เวลาเล่นบอร์ดเกมด้วยกัน(พ่อโฮสทำช่องยูทูปด้วย ก็ไปช่วยพ่อโฮสทำบางครั้ง) ส่วนแม่โฮสเป็นคนชอบทำอาหาร บางครั้งพลอยก็ไปช่วยแม่โฮสทำอาหาร ข่วยแม่โฮสปลูกต้นไม้อะไรแบบนี้ ส่วนน้องที่เป็นลูกของโฮส เราก็จะเล่นด้วยกันบ่อยๆ น้องเข้าหาง่ายมากๆ บางครั้งพวกเราก็ไปเดินที่สวนสาธารณะ , พิพิธภัณฑ์ , ป่า ด้วยกัน 

3.สิ่งที่เราได้ประโยชน์กับการไปแลกเปลี่ยน

1.ภาษา >> มีความมั่นใจในการพูดมากขึ้น , มีความสนใจมากขึ้นว่าการเรียนรู้ภาษาที่สอง สาม หรือสี่ ถ้าขยันหรือตั้งใจจริงๆ มันไม่ได้ยากเลย

2.เพื่อน >> ได้รู้จักเพื่อนหลากหลายเชื้อชาติ 

3.ครอบครัว >> รู้สึกดีที่มีครอบครัวอีกครอบครัวหนึ่งในต่างประเทศ เมื่อเรากลับไปยังประเทศอเมริกาอีกครั้ง ยังไงก็อุ่นใจที่มีคนรู้จัก มีครอบครัวที่ให้ความช่วยเหลืออยู่

4. วัฒนธรรม >> ได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆที่ประเทศไทยไม่เคยทำ ถือว่าเป็นประสบการณ์ดีๆอีกอย่างนคงที่หาที่ไหนไม่ได้อีก 

5. การพึ่งพาตัวเอง  >> โดยนิสัยพลอยแล้ว ตอนที่อยู่ประเทศไทย คือทำอะไรเองไม่ค่อยเป็น เดินทางคนเดียวก็ไปไม่ถูก ต้องให้พ่อหรือใครสักคนช่วย แต่พอมาอยู่ต่างประเทศแล้ว ถึงแม้เราจะมีครอบครัวอุปถัมภ์ แต่มันก็ไม่เหมือนครอบครัวเดิม อาจจะมีเกรงใจเค้าอยู่หน่อยๆ ทำให้ไม่กล้าพึ่งพาเค้าเต็มที่ จึงต้องพึ่งพาตัวเอง หาข้อมูลด้วยตนเอง เรียนรู้มากขึ้น มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น กล้าทำในสิ่งต่างๆมากขึ้น

4.เมื่อมีสภาการโควิดที่ เมกา เราปรับตัวอย่างไร

 จากปกติโฮสจะพาไปเที่ยวเล่นข้างนอกบ่อยครั้ง พอมีสถานการณ์โควิด ทำให้อยู่แต่ในบ้าน โรงเรียนก็เปลี่ยนมาเป็นเรียนออนไลน์ การปรับตัว ทางโฮสก็ให้เราขยันล้างมือ และรักษาความสะอาดอยู่แล้ว ในช่วงวันหยุด เสาร์อาทิตย์ที่ไม่มีเรียนออนไลน์ เราก็เปลี่ยนมาทำกิจกรรม ต่างๆที่อยู่ในบ้านและไม่เคยทำมาก่อน เช่น การทำคาเฟ่ในบ้าน โดยเราจะผลัดกันเป็น พนักงานคาเฟ่ ทำกาแฟ เสิร์ฟขนมต่างๆ บางครั้งก็ทำเค้ก. ทำคุกกี้ กับน้อง เล่นบอร์ดเกมด้วยกัน ปลูกต้นไม้ ทาสีรั้วบ้าน ทำให้ไม่เบื่อเท่าไหร่ ทำให้ไม่มีการปรับตัวอะไรมากนัก แค่หมั่นรักษาความสะอาด และ ติดตามข่าวสารจากสถานทูต

5.สิ่งที่อยากบอกกับน้องๆ รุ่นต่อไป 

จากประสบการณ์ในปีนี้ที่มีโควิด โดยไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน ทำให้รู้ว่า อะไรๆก็ไม่แน่ไม่นอน การตัดสินใจมาอยู่ไกลบ้านไกลเมือง ต้องยอมรับปัญหาให้ได้ และสู้กับมัน บางคนอาจคิดว่า เสียเวลาแน่ๆ แต่ไม่เลย สำหรับพลอยมันเป็นปีที่พลอยเปลี่ยนตัวเองมาก เมื่อน้องๆมาแลกเปลี่ยนแล้ว ในปีของน้องๆอาจจะไม่ได้สวยงามอย่างที่คิดก็ได้ อะไรๆก็เกิดได้หมด แต่แค่อยากให้น้องเอาวิกฤตต่างๆที่เจอ มาเปลี่ยนเป็นโอกาสที่ดี หลายๆคนอาจจะมองว่าเป็นปีแลกเปลี่ยนที่แย่มากๆ อยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้ไปเที่ยวไหนเท่าไหร่ทั้งๆมาอยู่ที่อเมริกา แต่ถ้าโดยรวมแล้วมันก็ไม่ได้แย่เท่าที่ควร ถ้านับประสบการณ์ต่างๆ ภาษาที่เราใช้ ครอบครัวโฮสที่ช่วยเหลือและดูแล เพื่อนที่ใส่ใจเราอยู่ ถือว่าคุ้มมากๆ ดังนั้น เมื่อตัดสินใจมาแล้ว ก็ควรเรียนรู้ที่จะพบปัญหา และ แก้ไขมัน เรียนรู้ที่จะสู้กับสิ่งที่จะเจอ ที่สำคัญขอให้เข้มแข็งมากๆค่าาา

พลอย ชาลิสา

 

 

All Rights Reserved © 2013-2020 A&D Intereducation Co., Ltd.

บริษัท เอ แอนด์ ดี อินเตอร์เอ็ดดูเคชั่น จำกัด 

22/26 หมู่ 5 ถนนลำลูกกา ตำบลคูคต

อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12130

โทรสาร 020199959

All Rights Reserved © 2013-2019 A & D Intereducation Co., Ltd.

โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

บริษัท เอ แอนด์ ดี อินเตอร์เอ็ดดูเคชั่น จำกัด 

22/26 หมู่ 5 ถนนลำลูกกา ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา

จังหวัดปทุมธานี 12130

โทรสาร 020199959

โทรหาเรา คลิกเลย!

•จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google• อยากมีเว็บไซต์ติดหน้าแรกๆ กูเกิ้ลโดยไม่ต้องลงโฆษณา --►มีลูกค้าใหม่อย่างต่อเนื่องและซื้อซ้ำ --►เว็บสวย ทันสมัย โหลดไว รองรับมือถือ --►มีทีมงานผ่อนแรง ทำกราฟฟิค+ปั่นเว็บ --►มีคนพูดถึงสินค้าและธุรกิจของคุณ --►คุยกับทีมจีเนียสสิคะ